Các quy cách tiêu chuẩn của ván sàn

Tất cả các sản phẩm của Chúng tôi đều được làm từ một thân cây dài và được cắt lát thành các quy cách sàn gỗ.

Kết cấu và độ cứng của sàn gỗ kỹ thuật 3 lớp (Engineered – 3 layer)

Kết cấu của sàn gỗ 3 lớp được phát minh vào những năm 80 và được sử dụng rộng rãi tại thị trường Châu Âu vì đã tạo được sự ổn định tối đa tấm ván sàn trên tất cả các loại gỗ. Ba lớp gỗ được xếp xen kẽ, hạn chế sự dãn nợ tự nhiên của gỗ đồng thời cho phép độ đàn hồi của ván sàn do áp lưc về môi trường và sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm theo mùa.

Sàn gỗ kỹ thuật 3 lớp được thay thế cho sàn gỗ Solid truyền thống (lớp gỗ đặc nguyên tấm) do sàn gỗ Solid không kiểm soát được độ giản nở tự nhiên của gỗ. Trong thực tế, sau một thời gian sử dụng, sàn gỗ Solid có xu hướng bị cong vênh, nứt toét hoặc bị thay đổi biến dạng bề mặt. Để hạn chế nhược điểm này, thông thường sàn gỗ Solid được sản xuất với độ dày lớn hơn nếu cùng một độ rộng và độ dài so với sàn kỹ thuật.

Kết cấu của sàn gỗ 3 lớp cho phép chúng tôi có thể sản xuất và tạo ra các tấm ván sàn có kích thước lớn cả về chiều rộng và chiều dài nhưng vẫn đảm bảo được sự ổn định tối đa theo thời gian. Việc sử dụng các khớp nối giữa các tấm sàn gỗ kỹ thuật phù hợp giúp tạo ra sự liên kết chắc chắn và độ phẳng giữa các tấm ván sàn với nhau.

Lớp mặt của sàn gỗ kỹ thuật 3 lớp được làm bằng gỗ quý nguyên tấm có chiều dày từ 3 – 6mm, độ dày này chịu mài mòn tốt, đảm bảo cho việc bảo dưỡng và/hoặc phục hồi sàn nhà trong tương lai. Lớp giữa bao gồm những thanh gỗ nhỏ đã được xử lý chống mối mọt và được sắp xếp liên tiếp lại với nhau, tạo nên tính ổn định và độ vững chắc trong kết cấu. Lớp dưới cùng là một dải gỗ dày 3-5mm giúp cân bằng và hạn chế sự giãn nở của toàn bộ thanh sàn gỗ. Kết cấu gỗ 3 lớp kỹ thuật tuyệt vời đảm bảo hiệu suất hoàn hảo với xu hướng sử dụng 100% gỗ tự nhiên cho sàn nhà bạn.

Các lớp sàn gỗ này được kết dính lại với nhau bằng một loại keo nhập khẩu từ Nhật, được kiểm định không chứa Formaldehyde.

Kết cấu và độ cứng của sàn gỗ kỹ thuật 2 lớp (Engineered – 2 layer)

Phương pháp sản xuất sàn gỗ kỹ thuật 2 lớp tương tự như sàn gỗ kỹ thuật 3 lớp đã đề cập ở phía trên nhưng lớp chống đỡ phía dưới lớp mặt thì khác nhau, thay vì 2 lớp ở phía dưới thì nó được thay thế bằng lớp gỗ Birch đã qua xử lý (gọi là ván ép) với chất lượng vượt trội để cung cấp độ ổn định và độ bền cao hơn cho sàn gỗ, chống co ngót cong vênh và mối mọt.

Sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật (Engineered Hardwood) và Sàn gỗ tự nhiên (Solid Hardwood): bạn quyết định lựa chọn dòng hàng nào?

Sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật hay sàn gỗ tự nhiên?

Các nhà sản xuất sàn gỗ đã từng xem sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật như là một giải pháp hợp lý cho các không gian, nhưng không thể thay thế cho sàn gỗ Solid 100%. Sàn gỗ Solid đã từng được người tiêu dùng, nhà sản xuất xem là loại sàn gỗ tự nhiên thực sự, tuy nhiên hiện nay cách nhìn đó đã thay đổi. Sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật ngày nay đã chiếm một thị phần lớn trong thị trường sàn gỗ tự nhiên và 2 loại sàn gỗ này đang được tồn tại song song với nhau.

Không thể định nghĩa được loại nào được gọi là “tốt hơn”, mà chỉ có thể tìm được loại ván sàn nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Tiêu chí Solid Hardwood Engineered Hardwood
Kết cấu Gỗ nguyên tấm đồng nhất từ trên xuống dưới, từ trái sang phải Lớp mặt được làm từ một dải gỗ cứng nguyên tấm mỏng trên một lớp đế gỗ tự nhiên chất lượng.
Độ dày Thông thường từ 15 – 22 mm Thông thường từ 12 – 20 mm
Chiều rộng 90 mm là độ rộng tiêu chuẩn. Độ rộng của sàn gỗ bắt đầu từ 60 mm và có thể lên đến 200 mm Giống như sàn gỗ Solid, chiều rộng tiêu chuẩn là 90mm với kích thước ván bắt đầu từ 45mm đến 260mm.
Các loại gỗ Có nhiều sự lựa chọn các loại gỗ hơn gỗ Engineered. Teak, Walnut, Sồi, Chiu liu, Căm xe, Hương, Thông là những lựa chọn phổ biến. Có ít lựa chọn hơn do yêu cầu gỗ phải đảm bảo độ cứng và độ bền khi kết dính với keo. Teak, Walnut, Chiuliu, Sồi, Hương là loại gỗ phổ biến nhất cho sàn Engineered
Có thể bảo dưỡng và/hoặc phục hồi? Rất nhiều lần. Tuy nhiên, Sàn gỗ Solid sẽ trở nên mỏng sau nhiều lần nhám, gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc cũng như giá trị sử dụng. Số lần bảo dưỡng phục hồi phụ thuộc vào độ dày của lớp mặt, từ 3 – 10 lần tương ứng với dộ dày từ 3-6mm.
Độ bền tổng thể khi xét theo độ bền của gỗ Rất tốt. Sàn gỗ Solid nếu được bảo dưỡng tốt sẽ được tồn tại qua nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, độ ẩm là kẻ thù của sản phẩm này. Và nếu tiếp xúc với nước, sàn gỗ Solid sẽ không bao giờ trở lại hình dạng cũ. Tốt nhưng không bền bằng sàn gỗ Solid bởi vì lớp mặt mỏng. Tuy nhiên sàn gỗ Engineered có khả năng chịu được đổ ẩm và sự thay đổi của nhiệt độ môi trường.
Khả năng chịu được độ ẩm Kém. Do đó không bao giờ được sử dụng sàn gỗ Solid cho phòng tắm, tầng hầm hoặc nơi có độ ẩm cao. Tốt, tốt hơn sàn gỗ Solid do cấu trúc của Sàn gỗ Engineered (2 layer và 3 Layer) tạo được sự ổn định cho sàn gỗ. Sàn gỗ Engineered là lựa chọn tuyệt vời cho khu vực tầng hầm và phòng tắm.
Nơi lắp đặt Sàn gỗ Solid được khuyến cáo chỉ nên sử dụng cho các phòng ở tầng trệt hoặc cao hơn, không được sử dụng cho những khu vực có độ ẩm cao. Kết cấu độc đáo của sàn gỗ Engineered giúp dòng sản phẩm này ít có khả năng bị giãn nở do sự thay đổi của độ ẩm và nhiệt độ. Bạn có thể lắp đặt sàn gỗ Engineer ở bất kỳ vị trí nào – đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho tầng hầm.
Độ bền và khả năng bảo toàn thẩm mỹ tổng thể nếu xét theo công năng của sàn gỗ Tốt

Khi xét trên 1 thanh gỗ, hàng Solid rất bền và trường tồn theo thời gian. Tuy nhiên khi xét theo công năng sử dụng của sàn gỗ, độ bền và tính thẩm mỹ của sàn gỗ sẽ giảm theo thời gian do nền để lắp sàn không thể tránh khỏi hơi ẩm – đây là tác nhân gây ảnh hưởng lớn nhất đến độ bền và thẩm mỹ về dài hạn của sàn gỗ Solid.

 

Sàn gỗ Solid có thể giảm bớt sự tác động của độ ẩm bằng cách tăng độ dày của sản phẩm và/hoặc gia nhiệt sàn gỗ và/hoặc sử dụng lớp ván ép phía dưới khi lắp đặt.

Rất tốt

Độ bền của sản phẩm phụ thuộc vào lớp tiếp xúc với nền sàn – lớp đáy của sàn gỗ Engineered làm tốt chức năng tạo sự ổn định và cân bằng cho sàn.

Độ thẩm mỹ của sàn phụ thuộc vào Lớp mặt. Lớp mặt của sàn Engineered luôn được chọn lựa kỹ trên phôi bào vuông đẹp 4 mặt.

Kết cấu của sàn gỗ Engineered tạo được tính bền vững và duy trì được vẻ đẹp như ban đầu sau một thời gian sử dụng.

Do đó với một công trình nhà ở có thời gian sử dụng khoảng 25 năm, sàn gỗ Engineered là lựa chọn tối ưu nhất.

Hình ảnh bề mặt sàn gỗ sau một thời gian sử dụng (tham khảo)
  • Lựa chọn loại gỗ.
  • Lựa chọn bề mặt hoàn thiện.
  • Lựa chọn theo mội trường lắp đặt.