Nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên (Solid và Engineered) sáng hay tối màu?

Những điểm cần cân nhắc trước khi lựa chọn tông màu cho sàn gỗ tự nhiên (Solid & Engineered) :

  • Kích thước phòng – Sàn gỗ tự nhiên sáng màu (Oak, Ash…) mang lại cảm giác rộng rãi cho phòng có diện tích nhỏ.
  • Khu vực sàn hay sử dụng – Sàn gỗ tối màu (Chiuliu, Walnut, Teak…) giúp tổng thể sàn gỗ trông sạch sẽ hơn cho các khu vực hay đi lại.
  • Trực giác – Các tông gỗ sáng màu giúp che bụi bẩn tốt hơn, ví dụ: khu vực hành lang.
  • Công tác bảo dưỡng, hoàn thiện – Thời gian bảo dưỡng và hoàn thiện sàn gỗ khác nhau tùy theo tông màu gỗ lựa chọn
  • Phong cách & Giá trị khi bán lại – Phụ thuộc vào xu hướng lựa chọn hiện tại của sàn gỗ.

Việc lựa chọn giữa sàn gỗ tự nhiên sáng và tối màu phụ thuộc phần lớn vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nhiều yếu  tố cần được cân nhắc, vì lựa chọn sàn gỗ tự nhiên phù hợp đem lại lợi ích đáng kể trong ngắn và dài hạn. Lựa chọn sàn gỗ tự nhiên không phù hợp có thể vô tình tạo thêm rắc rối cho bạn và ảnh hưởng đến giá trị của ngôi nhà trong trường hợp bán lại sau này.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng xem xét các yếu tố như chi phí, tính thực tiễn và độ bền để đảm bảo ngôi nhà của bạn được trang bị sàn gỗ tự nhiên (Solid & Engineered) thích hợp nhất.

SÀN GỖ TỰ NHIÊN (SOLID & ENGINEERED) – MÀU SẮC & KÍCH THƯỚC PHÒNG

Sàn gỗ tự nhiên (Solid & Engineered) tông màu sang (Oak – Sồi, Ash – Tần bì) thường mang lại cảm giác rộng rãi hơn cho các không gian nội thất của căn nhà. Trong khi đó sàn gỗ tối màu (Walnut – Óc chó, Chiu liu – muồng xiêm, Teak Myanmar – Teak Miến Điện) có thể mang lại cảm giác ngột ngạt cho căn phòng. Vì vậy, nếu bạn dự định lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cho một căn phòng có diện tích tương đối nhỏ, hoặc bạn muốn không gian phòng trông rộng hơn, có thể sử dụng một vài mẹo nhỏ sau để tạo cảm giác rộng rãi cho căn phòng khi lắp đặt sàn gỗ:

  • Kéo dài không gian – đặt ván gỗ dọc theo chiều dọc thay vì đặt theo chiều rộng của căn phòng.
  • Lắp viền sàn – sử dụng viền sàn gỗ mỏng và sơn tông màu lạnh.
  • Sử dụng các sàn gỗ với màu gỗ sáng khác nhau, màu chuyển tiếp trong cùng một bảng tông màu đối với các phòng kề nhau.

Có một mẹo khác trong việc giúp mở rộng không gian phòng khi lắp đặt sàn gỗ tự nhiên mà không theo quy tắc đặt ván gỗ tự nhiên dọc theo chiều dài của căn phòng. Tùy thuộc vào cách bố trí của căn phòng, việc đặt ván gỗ sàn trên một đường chéo giúp cho căn phòng trông rộng hơn so với quy tắc lắp ván dọc thông thường. Nếu bạn không chắc chắn về kỹ thuật lắp sàn này, hãy trao đổi với đội ngũ chuyên gia của công ty, chúng tôi sẽ rất vui khi được tư vấn cho bạn về kỹ thuật lắp đặt sàn gỗ đúng cách theo kỹ thuật lắp gỗ theo góc chéo góc chéo của căn phòng.

TÔNG MÀU TỐI VS SÁNG – ĐỐI PHÓ VỚI VẾT BẨN

Có thật là sàn gỗ tự nhiên tông màu sáng hơn hay tối hơn là cách tốt nhất để giấu bụi và các vết bẩn? Câu trả lời chính xác là tông màu sáng nhất hoặc tông màu tối nhất của quang phổ đều không tốt trong việc giấu bụi bẩn của sàn gỗ. Tùy thuộc vào vị trí của sàn gỗ, sử dụng một tông màu trung bình có thể mang lại lợi ích tốt nhất trong trường hợp này.Tuy nhiên, cần cân nhắc một số khía cạnh khác khi lựa chọn tông màu cho sàn gỗ.

Đầu tiên, nếu bạn có kế hoạch lắp sàn gỗ tự nhiên cho khu vực hành lang của ngôi nhà, bạn có thể trước hết xem xét tác động của của các dấu giày dép ướt lên sàn gỗ. Các vết nước do giày dép ướt gây ra có thể làm thay đổi tông màu của sàn gỗ ở những khu vực thường xuyên để giày dép. Đối với tông màu gỗ càng sáng hoặc càng tối, các đốm nước càng dễ nhận thấy hơn – nghĩa là tốn thời gian và chi phí bảo trì nhiều hơn.

Việc bảo trì sàn gỗ cũng cần cân nhắc vấn đề thời gian. Chẳng hạn như sử dụng sàn gỗ làm màu – đòi hỏi nhiều lớp phủ và một vài ngày để khô. Điều này mang lại sự bất tiện khi việc sơn sàn đang được thực hiện. Ngoài ra, các tông màu nhẹ hoặc trung bình giúp giấu các điểm nước và vết trầy tốt hơn, do đó là lựa chọn phổ biến khi lắp đặt sàn nhà của khu vực lối vào nhà.

THÚ CƯNG VÀ TRẺ NHỎ

Có thể bạn quan tâm?  Ưu và nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên (Sàn gỗ Solid)

Một khía cạnh khác cần được cân nhắc khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên là vật nuôi và trẻ nhỏ. Ví dụ trường hợp bạn sở hữu mèo hoặc chó tại nhà hoặc có trẻ con. Ngay cả khi câu trả lời cho cả hai câu hỏi là không, bạn cũng nên lưu ý đến kế hoạch sở hữu vật nuôi hoặc có trẻ em trong tương lai, để lựa chọn sàn gỗ ngay từ hôm nay.

Đối với vật nuôi, vấn đề không chỉ là chúng có móng vuốt, rụng lông mà còn khả năng mang bụi bẩn từ ngoài trời vào nhà. Những vết trầy xước, lông, lông tơ sẽ xuất hiện dễ dàng hơn nhiều trên sàn gỗ tự nhiên có tông màu tối so với sàn gỗ có tông màu sáng.

Đồ chơi của trẻ em cũng có thể ảnh hưởng đến bề mặt và lớp sơn sàn gỗ tự nhiên. Đồ chơi bằng nhựa đúc thường xuyên bị rơi. Các cạnh sắc nhọn có thể làm tổn hại trực tiếp sàn dầu (kết quả là các vết trầy xước phải được chà nhám và hoàn thiện lại, hoặc có thể phải thay thế toàn bộ bảng gỗ), hoặc tệ hơn là trường hợp sàn gỗ được phủ sơn mài, việc phủ lại sơn mài không thể thực hiện trên một bảng gỗ, mà phải hoàn thiện lại toàn bộ sàn gỗ.

Vậy giải pháp là gì? Nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ em, hoặc nếu bạn đang có kế hoạch sở hữu vật nuôi hoặc bắt đầu một gia đình, nên xem xét lắp đặt sàn gỗ với tông màu sáng hoặc trung bình. Các tông màu này sẽ giảm thiểu khả năng hiển thị bụi bẩn hoặc vết trầy xướt so với các sàn gỗ có tông màu tối hơn.

CÓ AI Ở NHÀ KHÔNG?

Một yếu tố cần cân nhắc khác liên quan đến sự lựa chọn sàn gỗ tự nhiên là mức độ thường xuyên trong việc hút bụi và vệ sinh sàn gỗ. Nếu công việc đòi hỏi bạn thường xuyên ở bên ngoài và vắng mặt, nên cân nhắc việc lắp đặt sàn gỗ tự nhiên có tông màu trung bình và sáng để giấu bớt lớp bụi bám trên sàn gỗ tự nhiên.

 

 

Đây cũng là yếu tố quan trọng đối với nhà cho thuê. Trong nhiều trường hợp, nhà cho thuê không được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn giữa các hợp đồng thuê. Nhà không được sử dụng khi hợp đồng thuê nhà mới chưa bắt đầu, lựa chọn sàn gỗ có tông màu sáng sẽ giảm thiểu hiệu ứng thị giác của bụi bẩn. Nếu không, sàn gỗ tự nhiên gần như chắc chắn sẽ trông rất bụi và cần được vệ sinh chỉ trong vòng vài ngày.

TÔNG MÀU SÀN GỖ SÁNG HOẶC TỐI SẼ PHONG CÁCH HƠN?

Không thể phủ nhận, một sàn gỗ tự nhiên tối màu trông sẽ rất cá tính. Các tông màu gỗ tối nếu được phối hợp tinh tế sẽ mang lại cảm giác sâu sắc và ấm cúng. Xét về phong cách từ quan điểm thiết kế nội thất, sàn gỗ tự nhiên tối màu cung cấp một không gian nội thất hoàn hảo cho những ai muốn tạo ra một không gian sống cá tính bằng việc phối hợp sàn gỗ và đồ nội thất theo phong cách tương phản & bổ sung trong phong cách thiết kế.

Cũng vì lý do này, sàn gỗ tối màu được xem một con dao hai lưỡi đối với phong cách và giá trị căn nhà. Nhiều trường hợp, lựa chọn nội thất được xem là thời trang và táo bạo đối với một số người lại được xem là liều lĩnh và không phù hợp đối với người khác. Trong trường hợp chuyển nhượng lại ngôi nhà, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục người mua tiềm năng về phong cách thiết kế khi sử dụng sàn gỗ có tông màu tối cùng với các lựa chọn nội thất táo bạo.

Về khía cạnh này, sàn gỗ có tông màu trung tính sẽ là lựa chọn tốt hơn. Sàn gỗ sáng màu giúp người mua có nhiều cơ hội và lựa chọn hơn trong việc thay đổi tông màu của sàn gỗ. Người mua nhà có thể sử dụng dầu hoặc phương pháp nhuộm để đạt được tông màu tối hơn nếu cần thiết mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian và chi phí để thay thế sàn gỗ.

Nếu bạn có ý định bán lại ngôi nhà trong tương lai, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc đến yếu tố phù hợp trong việc sử dụng đồ nội thất gỗ và phối hợp chúng với màu sắc sàn gỗ của ngôi nhà. Phối hợp đồ gỗ nội thất và sàn gỗ có cùng tông màu không mang lại ấn tượng thị giác. Thay vào đó, hãy chọn sàn gỗ có tông màu nhẹ hoặc trung bình, phối hợp với đồ gỗ nội thất có tông màu tối để tạo độ tương phản. Lưu ý, đồ nội thất gỗ tối màu không nên được đặt cạnh các bức tường có tông màu tối, vì sẽ tạo cảm giác đồ gỗ nội thất bị chìm, và không gian trở nên ngột ngạt, cho dù bạn có lựa chọn chính xác tông màu của sàn gỗ cũng sẽ không giúp giải quyết vấn đề trong trường hợp này.

YẾU TỐ CHI PHÍ – TÔNG MÀU GỖ SÁNG VS TÔNG MÀU TỐI

Chi phí của sàn gỗ liên quan đến loại gỗ được sử dụng hơn là màu sắc. Chi phí lắp đặt sàn gỗ liên quan đến việc sử dụng sàn gỗ Solid hay sàn gỗ engineered, và các yếu tố kỹ thuật hoàn thiện của sàn gỗ (kỹ thuật cào bề mặt gỗ, gỗ sơn mài, tráng dầu,…)

Một trường hợp đặc biệt là sàn gỗ có màu trắng (hoặc màu trắng sáng gần với màu trắng). Để đạt được màu sáng trắng cho sàn gỗ, có thể bạn cần phải chi trả thêm cho các yếu tố kỹ thuật để xử lý gỗ cho đến khi đạt đến màu sắc yêu cầu. Nếu bạn thực sự quan tâm đến lựa chọn này, hãy trao đổi với công ty chúng tôi để được tư vấn chuyên môn về lựa chọn cũng như cách lắp đặt sàn gỗ màu sáng trắng phù hợp nhất.

 
CÂN NHẮC VỀ TRANG TRÍ

Có thể bạn quan tâm?  Lựa chọn sàn gỗ nào là tốt nhất cho sàn phòng ngủ?

Nếu đã mua một ngôi nhà hoàn thiện với nội thất, có thể dễ dàng thấy rằng việc thay đổi tông màu sàn gỗ đồng nghĩa với việc đồ nội thất và phong cách trang trí có thể không còn phù hợp. Chi phí trang trí lại rất tốn kém và lựa chọn tốt nhất là giữ nguyên nội thất cùng với sàn gỗ như vốn có, ít nhất là trong một khoản thời gian.

Điều này dễ hiểu vì thông thường các chi phí ẩn của việc chuyển đến một ngôi nhà mới có thể rất cao. Dù bạn đã sẵn sàng để trang trí, hoặc lên kế hoạch để trang trí lại ngôi nhà, hãy cân nhắc một số yếu tố sau để có quyết định thông minh và có lợi trong dài hạn.

Ánh sáng tự nhiên – Nếu ngôi nhà có ánh sáng tự nhiên hạn chế, một sàn gỗ tối màu càng làm hạn chế sự ấm áp và cảm giác rộng rãi của ngôi nhà. Lựa chọn sàn gỗ tông màu sáng có thể giúp ngôi nhà tận dụng lượng ánh sáng tự nhiên sẵn có. Khi có kế hoạch lắp đặt sàn gỗ cho khu vực hành lang, nên lưu ý không sơn hoặc trang trí các bức tường ở hai đầu hành lang bằng tông màu tối hơn màu của sàn gỗ – điều này sẽ mang lại cảm giác hành lang bị đóng khung. Nên sử dụng giấy dáng tường hoặc màu sơn tường trung tính đối với các khu vực này.

Phong cách tự nhiên hay hiện đại – Ý tưởng thiết kế nội thất có thể theo từng chủ đề nhất định. Ví dụ, nếu bạn đang thiết kế không gian sống ấm cúng và mộc mạc, một sàn gỗ tối màu có thể là sự lựa chọn phù hợp. Sàn gỗ tối màu có thể phù hợp hơn về mặt thẩm mỹ với các loại đồ nội thất gắn liền với thiết kế tĩnh, mang lại cảm giác yên tĩnh.

Nếu muốn tạo ra không gian sống hiện đại, sáng sủa và sống động, sàn gỗ tông màu sáng có thể là lựa chọn chính xác. Tông màu gỗ sáng gỗ nhẹ là phông nền lý tưởng cho đồ nội thất có phong cách sắc nét hoặc các phụ kiện kim loại được thiết được thiết kế theo phong cách hiện đại dành cho các khu vực có ánh sáng tự nhiên.

Một lưu ý về cách tạo ra không gian sống theo mùa… Không có yếu tố nào gây chia rẽ hơn là việc tạo không gian cho căn nhà. Các nhà hàng, quán rượu và quán bar hạng sang dành nhiều thời gian để để tạo ra không gian đặc trưng. Việc lựa chọn và phối hợp đồ nội thất phù hợp với sàn gỗ đóng vài trò rất quan trọng trong việc ra sự ấm áp trong mùa đông hay sự thoáng mát và thoải mái trong mùa hè nóng nực. Lựa chọn đúng màu sàn gỗ chẳng những mang lại lợi ích cho bạn mà còn nâng giá trị trường hợp bán nhà và đảm bảo thỏa thuận bán nhà sẽ nhanh chóng hơn.

KẾT LUẬN – Lựa chọn tông màu cho sàn gỗ tự nhiên

Như chúng ta đã thấy, sàn gỗ tự nhiên sáng màu và sàn gỗ tối màu mang lại giá trị trong các trường hợp khác nhau. Các yếu tố như mật độ sử dụng, kích thước phòng và giá trị khi bán nhà, tất cả đều góp phần giúp bạn đưa ra quyết định về việc sử dụng loại sàn gỗ nào là tốt nhất.

Hãy nhớ rằng, lựa chọn theo ý muốn, nhưng phải đảm bảo lựa chọn giải pháp sàn gỗ nào mang lại giá trị cho ngôi nhà của bạn, đảm bảo tuổi thọ sàn gỗ lâu bền và có chi phí bảo dưỡng thấp so với các giải pháp sàn gỗ khác.

Hãy trao đổi với chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hướng dẫn chuyên môn về loại sàn gỗ cứng nào là chính xác cho ngôi nhà của bạn. Hãy gọi 01228638888 hoặc truy cập trang chủ AuraFloors.vn để đặt lịch hẹn. Trên tất cả, một sàn gỗ tự nhiên phù hợp sẽ giúp mang lại giá trị cho ngôi nhà. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn tạo sự khác biệt cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm?  So sánh sàn gỗ LAMINATE và sàn gỗ ENGINEERED

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *