Sàn gỗ cho Tầng hầm – Loại nào nên mua?

Sàn gỗ lắp đặt trong tầng hầm không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Nhiều chủ nhà ngay lập tức giảm giá trị ý tưởng cho các tuỳ chọn lắp đặt như sàn gạch, vinyl và bê tông.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng sàn gỗ, có hai cách để tiếp cận. Câu trả lời an toàn nhất: không bao giờ làm điều này. Câu trả lời độc đáo nhất: bạn có thể làm như vậy nếu các điều kiện là đúng.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn gỗ, có hai cách để tiếp cận này. Câu trả lời an toàn nhất: Không bao giờ làm điều này. Câu trả lời độc đáo: Bạn có thể làm như vậy nếu các điều kiện là đúng.

Tại sao gỗ không phải là cách tiếp cận an toàn nhất

Ở dưới lòng đất, tầng hầm là những nơi ẩm ướt.

Vì vậy, khi hoàn thiện (tu sửa) tầng hầm của ngôi nhà, chủ nhà thường có những nỗ lực đặc biệt để làm cho không gian ấm áp và thoải mái – nhiều hơn những gì có thể với không gian trên gác.

Chiếu sáng hơn, màu tường sống động hơn, hệ thống sưởi ấm thêm và nhiều cửa sổ hơn đều làm cho tầng hầm trở nên thân thiện hơn. Gỗ cũng biến đổi tầng hầm thành những nơi phù hợp với nơi ở của con người. Yêu cầu sử dụng sàn gỗ để tạo sự thoải mái và gần gũi chính là mầm mống của mọi vấn đề.

Bất kỳ vật liệu nào xuất phát từ cây đều hữu cơ và sẽ dễ bị thối rữa và phân rã. Các khoáng chất trong gạch, sứ và bê tông hoặc chất dẻo trong sàn vinyl sẽ không bị thối. Do vậy, Bê tông là phương án an toàn nhất cho tầng hầm. Thứ hai có thể là gạch, sứ hoặc vinyl. Ngay cả trong trường hợp có vấn đề gì đó rủi ro như nước tràn ngập toàn bộ tầng hầm, các vật liệu này sẽ khô đi và trở lại trạng thái ban đầu khi nước rút.

Có thể bạn quan tâm?  Sàn gỗ tự nhiên được thiết kế riêng cho quán Bar đẳng cấp bật nhất Sài Gòn

Chiến đấu với nước trong tầng hầm

Tầng hầm được gọi là tầng dưới (“cấp” là tầng trệt). Điều quan trọng cần nhớ, vật lý cơ bản nói rằng nếu nước bắt đầu ở tầng trên, chẳng hạn như đổ từ đáy, nó sẽ tìm cách di chuyển xuống dưới. Và đó là tầng hầm của bạn.

Ở tầng hầm, nước có thể đến từ bên trong, bên lề, hoặc dưới.

  • Bên trong:Điều này có nghĩa là nước trào ra từ đường ống dẫn nước bị rò rỉ, máy giặt quần áo được giữ lại hoặc máy nước nóng không thành. Nước có thể đến từ bên ngoài , qua mép móng. Ngay cả 1/8 inch nước vẫn còn đủ để làm tràn những khối gỗ cứng và hủy hoại nó.
  • Bên lề: Điều này có thể có nghĩa là nước ngầm không bị ép chặt vào tường nền và buộc phải đi qua các vết nứt.
  • Phía dưới: Đây là điều phổ biến hơn bạn nghĩ, và đây là độ ẩm sẽ thấm qua bê tông dưới dạng hơi.Ngay cả khi không có hơi ẩm có thể nhìn thấy, hơi có thể di chuyển từ từ lên. Thử nghiệm cổ điển là phải dán chặt một dải bằng nhựa plastic rõ ràng xuống sàn trên tất cả bốn mặt của căn phòng. Sau vài ngày chờ đợi, các hạt ngưng tụ sẽ phát triển bên trong nhựa nếu có độ ẩm trên mặt đất hơi.

Các lựa chọn thay thế cho gỗ Solid

Có quá nhiều độ ẩm trong tầng hầm nên không thể lắp đặt sàn gỗ Solid ở vị trí này. Bạn có ba lựa chọn thay thế. Hai lựa chọn đầu tiên là các sản phẩm được làm từ gỗ nhưng có khả năng chống ẩm tốt hơn sàn gỗ Solid. Lựa chọn thứ ba không phải là gỗ nhưng nó trông như gỗ.

  • Sàn gỗ Engineered: một dải gỗ tự nhiên dày từ 3-6mm nằm phía trên 9-12 lớp ván ép. Ván ép này sẽ giúp giữ kích thước sản phẩm ổn định kể cả môi trường có độ ẩm cao.
  • Sàn gỗ Laminate: mặt trên không phải là gỗ, nhưng trông giống gỗ (đó là lớp ảnh). Nhưng lớp dưới của sản phẩm được làm bằng mụn gỗ ép nên Laminate không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho môi trường độ ẩm cao. Trong trường hợp này, bạn nên tìm mua sàn Laminate chống ẩm.
  • Sàn Vinyl sang trọng: Sàn Vinyl là sản phẩm vô cơ, và chúng ta biết đó là một lựa chọn tốt cho khu vực tầng hầm. Hiện nay, các nhà sản xuất đã tăng cường tính hữu cơ cho sàn Vinyl bằng việc mô phỏng thiết kế như sàn gỗ thật.
Có thể bạn quan tâm?  Lắp sàn gỗ tự nhiên làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn!

Điều kiện để có thể lắp đặt Sàn gỗ Solid ở Tầng hầm

Về lý thuyết nếu nhà bạn có tầng hầm khô ráo bạn vẫn có thể lắp đặt sàn gỗ Solid nếu đáp ứng đủ các điều kiện như bên dưới đây.

Kiểm soát các nguy cơ về độ ẩm:

– Các ống nước ngầm và nguy cơ rò rỉ được kiểm soát

– Các mạch nước ngầm không gây ra vấ đề tràn gây ngập

– Máy hút độ ẩm được lắp đặt trên sàn

– Độ ẩm thường xuyên được kiểm tra bằng máy hút ẩm

– Máy thoát nước luôn trong tình trạng hoạt động

Sau đó, bạn phải luôn chắc chắn rằng những điều kiện này luôn hoạt động tốt kể cả khi bạn vắng nhà. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trong một kỳ nghỉ phép dàivà máy hút ẩm bị vô hiệu hóa? máy thoát nước không thể thực hiện chức năng của nó khi nước bị chảy tràn quá nhiều?

Việc sử dụng các phương pháp nhân tạo để ngăn ngừa sự tích tụ của hơi nữa hoặc việc tràn nước luôn sẽ tồn tại những nhược điểm. Nhưng nếu bạn tự tin có thể kiểm soát được nó và tự tin vào chất lượng sàn gỗ mà bạn lắp đặt thì việc sử dụng sàn gỗ Solid cho căn hầm nhà bạn không còn là điều khiến bạn phải băn khoăn nữa.

Xem thêm bài viết so sánh giữa sàn gỗ engineered và sàn gỗ laminate tại đây.

Có thể bạn quan tâm?  Các bước đơn giản để làm sạch sàn gỗ tự nhiên trong ngôi nhà bạn!

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *