Tìm hiểu về sàn gỗ SOLID và sàn gỗ ENGINEERED

Giới thiệu về sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là một trong những vật liệu nội thất đẹp và ấm nhất mà bạn có thể có trong nhà. Sàn gỗ tự nhiên không những đẹp, sang trọng mà còn là một khoản đầu tư tốt. Những ngôi nhà có sàn gỗ tự nhiên có giá bán lại cao hơn và bán nhanh hơn so với những căn nhà tương tự mà không có sàn gỗ.

Ngoài ra, hiện tại sàn gỗ tự nhiên có vô số các lựa chọn tuỳ chỉnh, do đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy dòng sàn gỗ phù hợp với phong cách và thiết kế của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy sàn gỗ tự nhiên có 2 loại cơ bản:

  • Sàn gỗ Solid.
  • Sàn gỗ kỹ thuật (Engineered).

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về sàn gỗ Solid và sàn gỗ Engineered, cách chúng được sản xuất và ở đâu trong nhà nên và không nên sử dụng. Chúng tôi cũng sẽ xem xét độ cứng tương đối của các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong ván sàn. Điều này rất quan trọng khi xem xét tính chống xước của sàn.

Sàn gỗ Solid – Các tùy chọn chưa hoàn chỉnh và đã được hoàn thiện trước

Sàn gỗ Solid được chế tạo từ gỗ cứng nguyên khối dày 20 và có mộng rãnh để lắp ráp lại với nhau. Nhà sản xuất có thể tạo ra phiên bản mỏng hơn dày 15. Ưu điểm chính của sàn gỗ Solid là khả năng được tế chế trong nhiều năm. Không ít trường hợp, sàn gỗ Solid có thể sử dụng kéo dài 50 năm trở lên.

Có thể bạn quan tâm?  Lắp sàn gỗ tự nhiên làm tăng giá trị ngôi nhà của bạn!

Bề mặt sàn gỗ Solid chưa hoàn thiện hoặc đã được hoàn thiện trước khi lắp đặt; và gần như bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào đều có thể có cấu tạo và kết thúc như vậy.

Vấn đề chính cần xem xét với sàn gỗ Solid là vì chúng là gỗ tự nhiên nguyên khối, dễ bị giãn nở và co lại do sự thay đổi độ ẩm trong nhà. Để thích nghi với chuyển động này, dòng sản phẩm này được lắp đặt với khoảng hở từ 10-20 mm xung quanh chu vi sàn dọc theo bức tường và khoảng cách được che phủ bởi len tường bằng gỗ.

Ngoài ra, sàn gỗ Solid có độ dày 15 mm không được lắp đặt ở điều kiện tầng dưới như tầng hầm, tuy nhiên, sàn gỗ có độ dày lớn trên 20mm có thể được sử dụng trong ứng dụng đó. Khi lắp đặt sàn gỗ Solid trên bê tông mới hoặc mới được nâng cấp, hãy chắc chắn rằng các khuyến cáo của nhà sản xuất về giới hạn độ ẩm trong bê tông được tuân thủ.

Sàn gỗ Solid hoàn thiện tại công trình thường đi kèm với các cạnh đầu vát nhẹ (hèm khoá không bo). Các sàn gỗ chưa được hoàn thiện được chà nhám, làm màu và hoàn thiện tại công trình sẽ có các khe liền mạch trơn nhẵn.

Sàn solid có độ dày trên 20 mm đòi hỏi phải có công cụ chuyên dụng để đóng đinh các tấm ván lại với nhau, sàn gỗ mỏng 15mm được lắp bằng keo.

Có thể bạn quan tâm?  Nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên (Solid và Engineered) sáng hay tối màu?

Sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật (Engineered)

Sàn gỗ Engineered bao gồm 3, 9-12 lớp gỗ. Mỗi lớp gỗ được gọi là “lớp” và chúng được sắp xếp theo các hướng khác nhau tạo kết cấu vững chắc, sau đó được dán dưới áp suất. Kỹ thuật sản xuất sàn gỗ này tạo ra một tấm sàn gỗ ổn định hơn sàn gỗ Solid. Ổn định có nghĩa là sàn nhà ít bị ảnh hưởng bởi sự co ngót của gỗ và sự dịch chuyển do sự biến động về độ ẩm hoặc nhiệt độ. Dòng sàn gỗ Engineered có thể được cài đặt trực tiếp trên bê tông và có thể được lắp đặt ở các vị trí có độ ẩm cao hơn.

Tuy nhiên, trước khi lắp đặt trên bê tong hoặc sàn nhà, đơn vị lắp đặt phải kiểm tra độ ẩm của sàn trong quy định cho phép. Vấn đề ẩm ướt quá mức trong tầng hầm hoặc tấm bê tong có thể gây thiệt hại cho việc lắp đặt sàn gỗ.

Độ cứng của sàn gỗ

Độ cứng tương đối của các loại gỗ được tính bằng cách sử dụng thiết bị được gọi là “Đánh giá độ cứng Janka”. Thử nghiẹm này đo lực cần thiết để đặt một quả bóng thép (đường kính 444 inch) đến một nửa đường kính của nó trong mảnh gỗ đang được thử nghiệm, với mức đánh giá bằng Kg lực trên một Inch vuông. Vì vậy, với hệ thống đánh giá này, càng cao số độ cứng của gỗ càng lớn.

Có thể bạn quan tâm?  Làm thế nào để bảo vệ sàn gỗ không bị trầy xước?

Độ cứng của gỗ là rất quan trọng vì một trong những điểm chính trong việc lựa chọn loài gỗ sàn nhà, sàn nhà bạn nên đánh giá mức độ cản trở của gỗ đối với những vết trầy xước và các vết rạn nứt. Ví dụ, nếu bạn có một con chó có móng dài, thì cạo sàn là một sự cân nhắc và bạn nên chọn một loài có độ cứng cao hơn như hickory, maple, oak hoặc ash.

Độ cứng Janka Rating 
(Cao nhất đến thấp nhất)

2350 – Brazilian Cherry
2345 – Mesquite
2200 – Santos Mahogany
1820 – Hickory
1820 – Pecan
1450 – Hard Maple
1360 – White Oak
1320 – Ash
1300 – American Beech
1290 – Red Oak(Northern)
1260 – Yellow Birch
1225 – Heart Pine
1010 – Black Walnut
1000 – Teak
950 – Black Cherry
870 – Southern Yellow Pine (long leaf)
690 – Southern Yellow Pine (short leaf)
660 – Douglas Fir
380 – White Pine

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *