Ưu và nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên (Sàn gỗ Solid)

Sàn gỗ tự nhiên là một trong những tiêu chí mà người mua nhà thường tìm kiếm khi mua nhà. Tuy nhiên, nếu căn nhà của bạn không được lắp đặt sẵn sàn gỗ, việc mua và lắp đặt loại sàn này có thể đắt đỏ và việc chăm sóc và bảo dưỡng của nó có thể là một thách thức.

Sàn gỗ tự nhiên thường có 2 loại: sàn Solid và sàn Engineered. Các ván riêng lẻ rộng khoảng 60mm đến 250mm.

Nếu bạn đang phân vân về việc liệu có nên lắp đặt sàn gỗ tự nhiên trong nhà của bạn hay không, trước hết hãy điều tra những ưu và khuyết điểm của nó.

Ưu điểm của sàn tự nhiên:

  1. Bảo trì dễ dàng:

Sàn gỗ tự nhiên có độ bền cao và đã được kiểm chứng qua thời gian. Những căn nhà trên 100 tuổi sàn gỗ vẫn có thể giữ được độ tươi mới như ban dầu nếu chúng được chăm sóc đúng cách. Họ chỉ cần quét hoặc hút bụi và thỉnh thoảng làm sạch sâu.

  1. Giá trị:

Người mua sẵn sàng trả giá cao nhất cho ngôi nhà được lắp đặt sàn gỗ tự nhiên. Ngoài ra, ngôi nhà với sàn gỗ tự nhiên  có xu hướng bán nhanh hơn nhà với sàn trải thảm. Hãy suy nghĩ về điều đó: ngôi nhà của họ được nâng cấp với sàn gỗ tự nhiên mà không cần phải tính toán thêm chi phí cho thảm lót sàn.

  1. Mẫu mã đa dạng có sẵn:
Có thể bạn quan tâm?  Nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên (Solid và Engineered) sáng hay tối màu?

Sàn gỗ tự nhiên phù hợp với tất cả các phong cách trang trí, từ truyền thống cho đến đến hiện đại. Nó có sẵn trong một số loại gỗ, như gỗ sồi, anh đào và óc chó, và có thể được chà nhám và nhuộm cho phù hợp với sở thích của chủ nhà. Khi phong cách của bạn thay đổi, bạn cũng có thể thay đổi diện mạo của sàn gỗ tự nhiên nhà bạn.

Nhược Điểm của Sàn gỗ tự nhiên

  1. Giá cả:

Sàn gỗ tự nhiên là một lựa chọn tốn kém. Vật liệu có thể ngốn từ 900 ngàn đồng/m2 sàn gỗ sồi chưa hoàn thiện tại một cửa hàng bán lẻ lớn, đến hơn 10 triệu đồng/m2 cho các loại gỗ hiếm.Nguồn hàng gỗ tự nhiên khan khiếm, dẫn tới sự đắt đỏ trong lựa chọn này. Sàn phải được lắp đặt thủ công và việc lắp đặt là một việc thường vượt quá khả năng tự xử lý của chủ nhà. Dẫn tới việc chi phí nhân công lắp đặt cũng là vấn đề đáng quan tâm của người mua.

  1. Đôi khi cần tái tạo lại:

Ngoài việc lắp đặt, việc lau chùi và  xử lý trầy xước cũng là một vấn đề. Lựa chọn loại gỗ càng mềm, càng dễ bị xước và bẩn. Sàn gỗ tự nhiên ở khu vực có mật độ qua lại cao, đặc biệt là khi có vật nuôi hoặc trẻ em, sẽ dễ bị hư tổn hơn. Theo một số chuyên gia, có sàn gỗ tự nhiên được tái chế/làm mới chuyên nghiệp với chi phí từ 100 ngàn đồng/m2 đến 500 ngàn đồng/m2 hoặc hơn cho mỗi mét vuông, tùy thuộc vào loại sàn, bố trí phòng, yêu cầu hoàn thiện, các yếu tố khác.

  1. Tiếng ồn
Có thể bạn quan tâm?  7 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BẢO DƯỠNG, PHỤC HỒI LẠI SÀN GỖ TỰ NHIÊN

Sàn gỗ tự nhiên có thể gây ra tiếng ồn khi bạn bước, và có thể là một phiền toái cho hàng xóm của bạn ở tầng dưới nếu bạn sống trong khu chung cư. Đặt một tấm thảm trên sàn nhà có thể giúp giảm âm thanh và tạo thêm sự ấm áp cho căn phòng. Thêm một tấm thảm cũng là một ý tưởng hay cho các gia đình có trẻ em hoặc già có xu hướng dễ trượt ngã, vì nó đóng vai trò đệm như một tấm nệm đỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *